ผลงานฮวงจุ้ย

ผมต้องขอบพระคุณอาจารย์จุ้นแลคณะทีมงานที่อดทนนั่รถเข้าเบตงใช้เวลาประมาณ 5 ชม. ซึ่งโดยปกติใช้เวลาจากห่างไกลมาโดยตรงไม่เกิน 4 ชม.

ผมต้องขอบพระคุณอาจารย์จุ้นแลคณะทีมงานที่อดทนนั่รถเข้าเบตงใช้เวลาประมาณ 5 ชม. ซึ่งโดยปกติใช้เวลาจากห่างไกลมาโดยตรงไม่เกิน 4 ชม.

ทีแรกเลยเนี่ยทาวทีมงานจะมาแค่ 1 คืนแต่จากประสบการณ์ของผมป้าเบตงต้องมีอย่างน้อย 2 คืนเพราะสถานที่เที่ยวแล้วก็อาหารมันมีมากมายขอทางคณะอาจารย์มาแล้วไม่ถึงเบตงจึงเชิญให้ดูหลายสถานที่เลยในครั้งเดียวก็ได้รับความเป็นกันเองจากคณะอาจารย์และอาจารย์ด้วยเป็นคนพูดตรงไม่มีอ้อมค้อมถูกใจผมมาก เพราะตัวผมเองก็เป็นคนพูดตรงไม่อ้อมค้อมไม่มีจริตปรุงแต่งมากมายก็ถือว่าถูกใจครับ

ก็อาจารย์ก็ยังทำนายทายทักอดีตที่ผ่านมาว่าตั้งแต่ปี 42 การค้าของผมดรอปลง ถ้าเป็นจริงอย่างอาจารย์ว่าแล้วปีหน้าปี 67 ถ้าผมไม่ปรับปรุงร้านเลยเนี่ยมันจะแย่กว่านี้ผมในฐานะน้องเล็กสุดในบ้านก็เลยต้องใช้ความเป็นผู้ประกอบการเจ้าของกิจการฟันฝ่าอุปสรรคของเสียงรอบข้างที่ไม่เห็นด้วยแต่ผมเชื่อในการวางทิศทางของอาจารย์ผมจึงต้องทำให้ได้ตามที่อาจารย์ดูไว้ทั้งหมด เพราะถ้าเราไม่ทำเลยมันก็จะเสียเวลาเปล่าถ้าอดีตมันดีอยู่แล้วฮวงจุ้ยดีอยู่แล้วผมก็คงไม่มาเจออาจารย์จุ้นอาจารย์บอกว่าถ้ามึงรวยสบายกว่านี้มึงคงไม่มาหากู อันนี้เป็นภาษาที่อาจารย์ใช้เป็นปกติไม่มีงานเสแสร้งซึ่งถูกใจผมมาก เพราะผมก็เป็นคนพูดภาษาแนวเดียวกับอาจารย์เหมือนกัน ต้องขอขอบคุณมากครับจากใจ ตี้เบตง


ผลงานฮวงจุ้ย

คุณผู้กองเบนซ์

“ฮวงจุ้ยเป็นเรื่องของแสง สี เสียง อุณหภูมิ อากาศ ลม กลิ่น ความชื้น ฯลฯ ซึ่งล้วนแล้วแต่ส่งผลต่อการอยู่อาศัยของคนในบ้าน ปลูกบ้านหันทิศไหน หันหน้ายังไง ประตูตรงไหน หน้าต่างตรงไหน แสง สี เสียง อุณหภูมิ อากาศ ลม กลิ่น ความชื้น ที่เข้ามาในบ้าน มันก็ต่างกันหมด ฮวงจุ้ยคือคำอธิบายภูมิศาสตร์ สถาปัตยกรรมศาสตร์ วิศวกรรมศาสตร์ พฤกษศาสตร์ ฯลฯ ด้วย ‘ภาษาของคนโบราณ’ ที่สมัยนั้นยังไม่มี ΣF=ma แถมเป็นภาษาจีนอีก จะให้แทนค่าด้วยอะไร นอกจากน้ำ水 ฟ้า天 ดิน土 ไฟ火 ไม้木 ทอง金 มังกร龙 กิเลน(อันนี้ไม่รู้มีมั้ยนะ😅) ฯลฯ” ขอบคุณอาจารย์จุ้นมากๆ ครับ ที่เมตตาผมเป็นอย่างมาก อุตส่าห์สละเวลาอันมีค่าให้เกียรติเดินทางมาถึงปาย เพื่อมาตรวจดูบ้านหลังนี้อย่างละเอียด ใช้เวลา 1 วันเต็มๆ ดูมุม ดูองศา ดูแสง ดูลม ตั้งแต่เช้าจรดเย็น และคอมเฟิร์มว่า “บ้านหลังนี้ให้คุณ 😊” ไม่ต้องแขวนอะไรเพิ่ม ไม่ต้องเติมอะไรมาก ไม่ต้องลำบากหมุนบ้านด้วย แค่ปรับทางแสง ปรับทางลมนิดหน่อย ชีวิตจะอร่อยขึ้นอีกเยอะ แน่นอน ^^

30 ส.ค. 2565

Copyrights © 2020 . All Rights Reserved.